Thuật ngữ mỹ phẩm bạn cần biết

Bên cạnh dưỡng chất, các thành phần nguy hiểm cũng đang ẩn náu trong sản phẩm làm đẹp. Hãy học cách nhận ra chúng để phòng tránh.

Những dòng chữ ghi chi chít trên các lọ mỹ phẩm dường như luôn muốn đánh đố bạn. Dù biết ngoại ngữ, đôi lúc bạn cũng phải chau mày, bó tay trước những thuật ngữ khó phát âm này.

Nếu không biết mình đang bôi gì lên da và tóc, chính chúng ta sẽ phải trả giá cho sự vô tư của chính mình.

Chúng ta không mong đợi sẽ tránh được hoàn toàn những điều tưởng như xa vời đó. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể liếc nhìn nhãn sản phẩm để kịp thời phát hiện những chất bị cấm trước khi quyết định mua sản phẩm.

Dưới đây là các thành phần tốt và xấu trong nhiều loại mỹ phẩm được đăng tải trên các tạp chí uy tín trên thế giới. Bạn hãy ghi nhớ để chọn cho mình những sản phẩm tốt hơn cho sức khoẻ.

Disodium laureth sulfosuccinate (DLS)

Đó là gì? Một loại muối hoá học.

Tác động? Làm giảm sức căng mặt ngoài của nước, giúp sản phẩm lan đều và thẩm thấu dễ hơn. Loại muối này cũng làm tăng tác động tạo bọt.

Tại sao phải tránh? Nó có thể sinh ra những chất có hại như 1,4 – dioxane và ô-xít ethylene, hai loại hoá chất có thể gây ung thư.

Petrolatum

Đó là gì? Là chất mỡ bôi trơn từ dầu mỏ.

Tác động? Giúp giữ ẩm, làm mềm da và đem lại bề mặt bóng mượt cho sản phẩm.

Tại sao phải tránh? Chất petrolatum tạo một lớp mỏng trên da để ngăn ngừa quá trình mất ẩm. Nhưng không may, lớp màng này cũng giữ lại chất độc dưới da, làm da không hô hấp được.

Điều này ngăn chặn quá trình bài tiết của da (như đổ mồ hôi) và sự phát triển của tế bào.

Retinol

Đó là gì? Vitamin A.

Tác động? Tăng cường quá trình giữ ẩm dài hạn, thấm sâu vào lớp biểu bì để làm đẹp bề mặt da và đều sắc tố da. Chất này tốt cho da.

Triethanolamine (TEA)

Đó là gì? Một loại hợp chất hoá học chiết xuất từ a-mô-ni-ắc.

Tác động? Là nhân tố tẩy rửa, gia tăng bọt.

Tại sao phải tránh? TEA có liên quan đến vài bệnh ung thư, nó cũng có thể gây kích ứng da và màng nhầy.

Propylene glycol

Đó là gì? Một loại alcohol.

Tác động? Giúp da dễ hấp thụ các thành phần trong mỹ phẩm.

Tại sao phải tránh? Nó ngăn cản quá trình tái tạo da.

Butyrospermum parkII

Đó là gì? Nó là bơ đậu mỡ.

Tác động? Cung cấp chất ấm dễ thẩm thấu, có thể chữa các khiếm khuyết nhỏ và giảm viêm.

Chất này nhìn chung không có hại.

Panthenol

Đó là gì? Vitamin B5.

Tác động? Giúp chất ẩm thấm sâu để củng cố da và tóc. Ngoài ra, nó có thể giúp phục hồi mô da và chống lại một vài chứng viêm da. Chất này không có hại.

Ascorbic a-xít

Đó là gì? Vitamin C.

Tác động? Giúp sản phẩm không bị hư hỏng. Vitamin C cũng kích thích sản sinh collagen, một loại chất làm giảm quá trình lão hoá và nếp nhăn.

Tocopherol

Đó là gì? Vitamin E.

Tác động của nó? Làm giảm quá trình lão hoá bằng cách chống lại các gốc tự do và bảo vệ da khỏi tác hại của mặt trời. Nó cũng giúp làm mượt đều bề mặt da.

Phenoxyethanol

Đó là gì? Một loại chất bảo quản dạng lông nhờn được làm từ phenol, một chiết xuất từ nhựa than đá.

Tác động? Ngăn chặn hương thơm bay mùi nhanh.

Tại sao phải tránh? Nước Nhật cấm sử dụng chất này vì nó có bằng chứng cho rằng nó liên quan đến sự rối loạn nội tiết và gây ung thư. Nó còn có thể gây kích ứng da và mắt.

Pegs

Đó là gì? Polyethylene glycol hoặc polyethylene, cả hai đều là chất hoá học chiết xuất từ dầu hảo.

Tác động? Giúp những sản phẩm không bị phân tách, nó cũng là tác nhân làm dày và tạo gel.

Tại sao phải tránh? Một vài PEGs có thể gây phát ban, eczema và có liên quan đến nhiễm độc thận.

Parabens (ví dụ butylmethyl và propylparabens)

Đó là gì? Một chất bảo quản hoá học được dùng trong 90% mỹ phẩm.

Tác động? Ngăn ngừa sản phẩm không bị biến chất.

Tại sao phải tránh? Những nghiên cứu đang tiến hành cho rằng parabens có thể tác động như estrogen trong cơ thể và tiếp xúc nhiều estrogen có thể bị ung thư vú và gây rối loạn hormone.

Hyaluronic axit

Đó là gì? Một hợp chất đường, có trong tế bào da do tự nhiên.

Tác động? Làm tăng sự săn chắc cho da và chống lại lão hoá, nếp nhăn.

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào da, giúp làn da rạng rỡ và khoẻ mạnh hơn.

Cera alba

Đó là gì? Sáp ong.

Tác động? Giúp sản phẩm đồng nhất hơn về mặt cấu trúc. Nó cũng cho phép da giữ ẩm tự nhiên và có đặc tính chống khuẩn.

Thế giới mỹ phẩm rất đa dạng với vô vàn chủng loại khác nhau. Người có làn da nhạy cảm đôi khi quá cẩn thận khi chọn lựa. Trong khi đó, những người chưa từng bị dị ứng với mỹ phẩm lại tỏ ra chủ quan. Trên thực tế, bạn không bị dị ứng không hẳn là bạn đã miễn dịch hoàn toàn với các chất có trong mỹ phẩm.

Trước cơn lốc mỹ phẩm ngoại đang ồ ạt vào Việt Nam, việc biết thêm thông tin về các chất trong mỹ phẩm sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro dị ứng. Đó cũng là cách để tránh xa những mối nguy hiểm tiềm tàng từ các chất độc hại ẩn chứa bên trong các lọ đựng mỹ phẩm đầy sức quyến rũ.

Thuật ngữ mỹ phẩm bạn cần biết4.71/5 (94.29%) 14 ratings

Tìm hiểu thêm: ,
Thích bài này:   
   FB Misskhue:

Bình luận

Scroll to top