SPF là gì? Chỉ số chống nắng là gì?

Chỉ số chống nắng là gì?
Một độ SPF (Sun Protection Factor) có nghĩa là kem chống nắng này có khả năng lọc tia tử ngoại một cách tối đa trong môi trường ngoài trời là trong 15 phút.
Như vậy, 1 sản phẩm chống nắng có độ SPF 10 khi bôi lên da, có thể bảo vệ da 150 phút khi đi ra ngoài. Khi hết thời gian 150 phút, kem chống nắng vẫn còn trên da không nhưng có tác dụng chống nắng.

Boi-kem-chong-nang.jpgNhiều người chỉ dùng kem chống nắng vào mùa hè, khi trời nắng gay gắt, còn mùa đông lại không dùng, đây là một sai lầm. Vì thời tiết mùa thu – đông, tuy nắng không gay gắt như mùa hè nhưng bức xạ mặt trời vẫn tác động mạnh đến da. Do vậy, vào mùa đông cũng cần dùng kem chống nắng nhưng với độ SPF nhẹ hơn.

Nếu sử dụng kem chống nắng có độ SPF lớn, tức là thời gian bảo vệ da khỏi bức xạ mặt trời kéo dài hơn. Tuy nhiên, vì độ SPF càng lớn, kem lưu trên da lâu quá, nó sẽ kết hợp với chất tiết của da, dịch mồ hôi tạo ra các phản ứng hoá học, sinh ra các gốc tự do làm cho da tổn thương và biến màu. Khi đó, những hiện tượng đồi mồi, tàn nhang sẽ tăng lên.

Vì vậy nếu bạn không làm việc thường xuyên ở ngoài trời thì chỉ cần sử dụng loại sản phẩm có chỉ số SPF dao động từ 15-30 là phù hợp.

Cần lưu ý thêm: dùng kem chống nắng độ dày kem trên da phải đạt tỷ lệ nhất định, nếu quá mỏng không đem lại tác dụng. Và phải bôi lên da 30 phút trước khi đi ra nắng. Sau khi hết thời gian bảo vệ, bạn phải bôi tiếp kem chống nắng mới có tác dụng bảo vệ.

Các định nghĩa và thông số sản phẩm chống nắng

Định nghĩa
  • Chỉ số SPF (viết tắt của Sun Protection Factor): là chỉ số chống tia tử ngoại UVB.
    Tia UVB: Loại tia gây cháy nắng, phỏng nắng cho da, UVB là một thành phần trong tia cực tím. Thời gian ảnh hưởng nặng nề nhất là từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.
  • Chỉ số PPD/PA (viết tắt của Persistent Pigment Darkening) là chỉ số chống lại tia tử ngoại UVA.
    Tia UVA: Loại tia gây biến đổi sắc tố da (sẫm màu da), lão hóa da, UVA là một thành phần trong tia cực tím

SPF là gì? Chỉ số chống nắng là gì?

4.2 (84.89%) 45 ratings

Được tìm kiếm: spf l (350), spf la gi (164), chi so spf la gi (47), chỉ số spf l (43), chi so spf (36), chỉ số chống nắng spf (25), Chi so chong nang (17), spf 30 l (14), chi so chong nang spf l (14), chi so chong nang spf la gi (13), spf 15 l (13), chi so chong nang la gi (10), độ spf l (10)

Tìm hiểu thêm: , , , ,
Thích bài này:   
   FB Misskhue:

Leave a Comment

Scroll to top